Lễ hội Halloween là ngày nào? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và những hoạt động chính

Mỗi dịp tháng 10 về là các bạn trẻ lại vô cùng hào hứng với ngày lễ Halloween hay còn gọi là ngày lễ hóa trang. Vậy lễ hội Halloween là ngày nào, có nguồn gốc từ đâu và có gì hấp dẫn? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết về ngày lễ này.

Lễ hội Halloween là ngày nào?

Rất nhiều người mặc dù nghe về Halloween, nói về Halloween nhưng thực chất lại chưa hiểu hết về ngày lễ này. Có thể bạn chưa biết lễ hội Halloween là ngày nào và hội thì được tổ chức vào ngày nào? Halloween là một dịp lễ được tổ chức cố định hàng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10 – 31/10.

Theo quan niệm của người dân thì lễ hội được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch. Đồng thời, dịp này cũng đánh dấu cho sự bắt đầu của mùa đông.

Halloween có nguồn gốc từ quốc gia nào?

Rất nhiều người thắc mắc Halloween có nguồn gốc từ đâu, từ quốc gia nào? Trên thực tế, đối với người Việt, nếu không được tiếp cận với internet, mạng xã hội thì có thể không biết đến Halloween. Hoặc thậm chí nó chỉ được nghe trên tivi, thời sự, các chương trình giải trí như một cái tên.

Trước hết, Halloween là một ngày lễ có nguồn gốc từ phương Tây. Cụ thể, ngày này lần đầu tiết được ấn định là xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt của dân tộc Celt. Celt là một dân tộc sinh sống ở khu vực Anh, Ireland và một phần nước Pháp hiện tại.

Halloween là ngày lễ có nguồn gốc từ phương Tây
Halloween là ngày lễ có nguồn gốc từ phương Tây

Theo truyền thống của dân tộc Celt, ngày 1 tháng 11 chính là ngày bắt đầu năm mới của họ. Chính vì vậy, vào 31 tháng 10 hàng năm, họ đều tổ chức lễ hội (trong truyền thống gọi là lễ hội Samhain). Lễ này được tổ chức để đánh dậu sự kết thúc của năm cũ, hay chính là mùa thu hoạch và đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, cũng chính là mùa đông ở nơi mà người Celt sinh sống.

Cũng tương tự như Tết cổ truyền ở một số quốc gia dùng Âm lịch, vào dịp này, người Celt bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đến cha mẹ, ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Họ cho rằng, vào đêm cuối cùng của năm cũ này, người sống và người đã khuất gần nhau hơn, âm – dương dường như không tồn tại ranh giới rõ ràng. Đây cũng là lúc mà những linh hồn quay trở lại nhân gian. Đây chính là lí do tại sao vào ngày Halloween, mọi người thường hóa trang thành những phiên bản ngoại hình có phần đáng sợ, ma quỷ.

Đồng thời, đa số mọi người sẽ có xu hướng đốt lửa sáng, mặc những trang phục sáng màu để xua đuổi ma quỷ và đón người thân về nhà. Cho đến thế kỷ thứ IIX, Giáo hoàng Gregory III đã lấy ngày 1/11 hàng năm là ngày tôn vinnh các vị thánh. Sau đó, ngày lễ thánh được kết hợp với lễ hội Samhain truyền thống của người Celt, được gọi là All Hallows’s Eve được tổ chức vào tối 31/10 hàng năm. Ngày nay chính là Halloween.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Bên cạnh câu hỏi lễ hội Halloween là ngày nào, ý nghĩa của ngày này cũng là điều được nhiều người quan tâm. Ngày nay, Halloween đã trở thành một ngày lễ được tổ chức và được hưởng ứng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Halloween không chỉ là một lễ hội truyền thống, câu chuyện về sự hình thành và phát triển của ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, có giá trị.

Để hiểu hơn về ý nghĩa của lệ hội Halloween, chúng ta cùng tìm hiểu một câu chuyện phía sau nó. Người Ireland có một câu chuyện kể lại cho con cháu, rằng có một tên cướp tên là  Sting Jack. Một lần, hắn ăn trộm đồ trong làng, bị người dân phát hiện và đã bị đuổi đánh. Trên đường bỏ cháy, một con quỷ đã xuất hiện để bắt linh hồn của Jack đi. Tuy nhiên, với sự thông minh và mưu mẹo, Jack đã lừa con quỷ trèo lên cây táo và khắc hình cây thánh giá lên thân cây. Vì vậy, nó không thể xuống được nữa.

Sau khi con quỷ thề sẽ không bắt đi linh hồn của Jack thì hắn đã thả nó xuống. Cũng chính vì vậy mà sau này, khi mất đi, linh hồn của Jack đã phải trả giá và hắn không được lên thiên đường. Cứ vậy mà Jack lang thang nơi trần thế. Không có chỗ dung thân, con quỷ thương tình đã cho Jack một hòn than không bao giờ tắt. Jack khoét rỗng củ cải và cho hòn than vào trong làm thành chiếc đèn lồng để soi đường. Người dân sau này đã làm những chiếc đèn lồng tương tự để xua đuổi yêu mà và linh hồn của Jack.

Sau này, khi đến Mỹ, củ cái được người dân thay thế bằng quả bí ngô. Ngày nay, những chiếc đèn lồng  bí ngô cũng chính là biểu tượng nổi tiếng của ngày lễ Halloween. Mọi người tin rằng, đèn lồng bí ngô là công cụ hữu hiệu để xua tà đuổi ma.

Bí ngô - biểu tượng của Halloween
Bí ngô – biểu tượng của Halloween

Xuất phát từ ngày lễ truyền thống cũng như câu chuyện thú vị đằng sau ngày Halloween, dịp lễ này truyền tải nhiều thông điệp giá trị mang tính chất giáo dục. Cụ thể như:

  • Trong cuộc sống, chúng ta không nên quá tham lam, ích kỷ như chàng trai Jack trong câu chuyện để gánh chịu những hậu quả do chính mình gây ra.
  • Phải có niềm tin vào cuộc sống, phải sống vì mọi người, phải có hiếu, biết ơn những thế hệ đi trước.
  • Gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, ở hiền gắt sẽ gặp lành, gieo gió ắt sẽ gặt bão.
  • Luôn hi vọng và tin vào những điều tốt đẹp, chung tay đẩy lùi những cái xấu, ái ác trong cuộc sống này.

Những hoạt động diễn ra vào ngày Halloween

Lễ hội Halloween là ngày nào và có những hoạt động thú vị gì diễn ra? Hiện nay, đây có thể coi là một dịp lễ lớn ở châu Âu, đồng thời được hưởng ứng và tổ chức rất nhộn nhịp ở nhiều quốc gia. Đặc biệt, các bạn trẻ là những người vô cùng hào hứng với ngày lễ này với những hoạt động thú vị được tổ chức. Dưới đây là một số hoạt động chính diễn ra vào ngày Halloween.

Lễ hội hóa trang

Hoạt động nổi bật nhất và được nhiều người biết đến nhất trong ngày lễ Halloween chính là hóa trang. Thậm chí nhiều người còn gọi Halloween là lễ hội hóa trang. Vào dịp này, mọi người thường lựa chọn những tạo hình ma mị, có phần kỳ dị, kỳ quái.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ, em nhỏ cũng thường hóa thân thành các nhân vật hoạt hình. Hoạt động hóa trang được tổ chức phổ biến trong dịp Halloween tạo nên không gian nhiều màu sắc và vô cùng thú vị.

Hóa trang là hoạt động nổi bật vào dịp Halloween
Hóa trang là hoạt động nổi bật vào dịp Halloween

Khắc bí ngô

Như đã nói ở trên thì đèn lồng bí ngô chính là biểu tượng của ngày lễ Halloween. Chính vì vậy, vào dịp này, khắc bí ngô là hoạt động thú vị được tổ chức thu hút nhiều người tham gia. Sự tỉ mỉ, sáng tạo và đầu tư để tạo ra những chiếc đèn lồng bí ngô độc đáo khiến nhiều bạn trẻ, các em nhỏ vô cùng thích thú. Mỗi người sẽ có cơ hội tạo ra một tác phẩm Halloween độc đáo của riêng mình.

Trò chơi lấy táo

Trò chơi lấy tạo là một trò thường được chơi trong ngày lễ Halloween. Đây là một trò đơn giản nhưng đem lại nhiều tiếng cười và mang ý nghĩa quan trọng. Để chơi trò này, mọi người chuẩn bị một thau nước và thả quả táo vào trong đó.

Mọi người sẽ thi xem ai là người có thể lấy quả táo khỏi thau đầu tiên mà chỉ dùng miệng. Theo quan niệm của người phương Tây, đây không chỉ là một trò chơi mà còn là một nghi thức cầu may.

Gõ cửa xin bánh kẹo

Chúng ta đã nghe nhiều về việc xin bánh kẹo, phát bánh kẹo và dịp lễ Noel. Còn việc gõ cửa xin bánh kẹo vào Halloween ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là một hoạt động thú vị tại các nước phương Tây vào dịp này, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ.

Vào Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những tạo hình thú vị. Sau đó, chúng đi gõ cửa nhà dân để xin bánh kẹo. Khi gặp gia chủ, các bạn nhỏ sẽ nói “trick-or-treat”. Câu này nghĩa là đánh lừa hay tiếp đón, hay gia chủ nếu không tiếp đãi bọn trẻ bằng bánh kẹo hay gì đó sẽ bị chơi xấu. Tuy nhiên, mọi người đều biết điều này và đa số sẽ đều cho bánh kẹo bọn trẻ như một nghi lễ truyền thống.

>> Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp câu hỏi lễ hội Halloween là ngày nào. Đồng thời, đem đến cho bạn đọc thông tin hữu ích về nguồn gốc, ý nghĩa và hoạt động thú vị trong dịp lễ này. Hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật những thông tin lễ hội hữu ích nhé.