Khách du lịch ngoại được đưa ô tô vào Việt Nam

Khách du lịch ngoại được đưa ô tô vào Việt Nam

 

 

Khách du lịch ngoại được đưa ô tô vào Việt Nam
– Khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch có thể mang theo xe ô tô, xe máy của mình để đi lại nhưng chỉ được phép lưu ở Việt Nam tối đa 30 ngày và phải đi theo đoàn.

Bộ Giao thông vận tải vừa hoàn tất dự thảo Nghị định về quản lý phương tiện cơ giới do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch.

Theo dự thảo này, khách du lịch ngoại quốc muốn được “chạy xe” chính chủ nước ngoài trên đường xá Việt Nam thì phải đến Việt Nam theo chương trình do các công ty du lịch lữ hành tổ chức.

Các phương tiện cơ giới đó phải có phải giấy đăng chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, chứng từ tạm nhập khẩu, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với phương tiện cơ giới có giá trị tại Việt Nam.  Các vị khách ngoại quốc này cũng phải có giấy phép lái xe.

Khi tham gia giao thông đường bộ ở Việt Nam, các khách nước ngoài phải tuân thủ đúng luật lệ giao thông hiện hành, mang đầy đủ các giấy tờ trên , đồng thời, phải đi theo đoàn, phải có xe dẫn đường của công ty du lịch lữ hành đảm nhiệm và còn phải đi theo đúng lộ trình như đã “xin phép”.

Chiếc xe mang biển số Campuchia của 1 cán bộ cấp huyện tỉnh Tiền Giang bị “tuýt còi”

Về thủ tục, các công ty du lịch gửi hồ sơ tới Bộ Giao thông vận tải, thông báo rõ danh sách người nước ngoài điều khiển xe, người đi cùng, loại phương tiện, màu xe, số khung, số máy, biển xe. Trong vòng 5 ngày, Bộ Giao thông vận tải sẽ thẩm định và cấp văn bản chấp thuận.

Riêng quy định “phải đi theo đoàn và có xe dẫn đường” hiện đang gây tranh cãi ở nhiều ý kiến đóng góp. Bộ Giao thông vận tải vẫn quyết định giữ nguyên vì cho rằng, điều kiện này nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Việt Nam.

Dự thảo Nghị định chỉ cho phép áp dụng đối với các trường hợp xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, tay lái bên trái. Thời gian được phép lưu thông tại Việt Nam là không quá 30 ngày và chỉ được gia hạn thêm 10 ngày tối đa.

Thời gian có hiệu lực của Nghị định được Bộ Giao thông vận tải đề nghị áp dụng từ 1/1/2013.

Theo Bộ Giao thông vận tải, thời gian qua, hình thức du lịch bằng đường bộ phát triển, đặc biệt là du lịch tự lái mô tô, xe máy xuyên biên giới ở khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.  Việc cho phép khách quốc tế mang xe đến Việt Nam để du lịch là cần thiết, góp phần phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Đến nay, pháp luật hiện hành mới có Nghị định 80 ban hành năm 2009 quy định về ô tô của người nước ngoài, có tay lái bên phải tham gia giao thông đường bộ Việt Nam. Bộ Giao thông vận tải cũng đang triển khai chấp thuận các trường hợp xe mô tô của khách du lịch vào Việt Nam. Nhưng về tổng thể quy định phương tiện xe cơ giới nói chung của khách du lịch vào Việt Nam thì hiện vẫn chưa văn bản pháp quy thống nhất .