Hướng tới lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Hướng tới lễ hội đền Ông Hoàng Mười

 

 

Hướng tới lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười, thờ Đạo mẫu Tứ phú, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười – một trong hàng các ông Hoàng. Theo truyền thuyết thì ông Hoàng Mười quê ở Nghệ An

Có tài đánh giặc và tài thao lược, giỏi văn chương thơ phú, rất đa tài, đa tình, lại hay ban phát lộc cho mọi người. Đền Ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh còn có tên là Mỏ Hạc Linh từ, được xây dựng từ thời Lê, trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay, đền có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện cùng các kiến trúc khác như: Nghi môn, Tắc môn, Đài Trung thiên, Lầu Cô, Miếu Cậu, Nhà Thiêu Hương… Đặc biệt tại khu di tích còn có khu mộ ông Hoàng Mười được xây dựng với quy mô lớn rất uy nghi. Đền tọa lạc bên cạnh dòng sông Mộc, phía trong đê 42 ngăn nước lũ sông Lam, tách biệt với làng mạc, phía sau lưng là núi Dũng Quyết – Phượng Hoàng Trung Đô, nơi Hoàng đế Quang Trung chọn làm đế đô ở thế kỷ 18, nên đền có một cảnh quan đẹp, hòa hợp thiên nhiên với núi, sông, đồng ruộng tạo sự tĩnh lặng cho du khách mỗi khi đến Đền để sinh hoạt văn hóa tâm linh và tận hưởng không khí trong lành, thư thái. Cảnh quan thơ mộng đó ngày nay càng được điểm xuyết bởi 2 con đường đẹp chạy ôm lấy khu vực không gian của đền là đường Tránh Vinh và đường ven sông Lam.

Và trên đỉnh núi Dũng Quyết cũng vừa khánh thành đền thờ vua Quang Trung, tạo nên một địa danh liên hoàn cho du khách khi đi lễ hội ở đền sẽ kết hợp thưởng ngoạn các cảnh quan kỳ thú trên. Trong những năm gần đây, đáp ứng nhu cầu du khách đến với đền ngày càng tăng, Đền Ông Hoàng Mười đã được tu bổ, tôn tạo.

Ngoài ngân sách tỉnh cấp, chính quyền xã Hưng Thịnh và Ban quản lý Đền đã trích từ tiền công đức để xây dựng một loạt công trình như: Tường rào, Nghi Môn, Cổng tam quan, đắp câu đối ở Lầu Cô, Miếu Cậu… Đặc biệt từ một năm trở lại nay, Ban quản lý Đền đã lắp đặt đường ống, kéo nước máy từ trên Trung tâm xã Hưng Thịnh về với hệ thống đường ống dài 1,5 km, đã đảm bảo nước sạch phục vụ ăn uống cho du khách. Từ tiền cung tiến của du khách, năm nay Ban quản lý đền đã làm được 2 rạp thoáng mát trước đền thờ chính và trước Lăng trị giá 50 triệu đồng. Đặc biệt cũng từ sự cung tiến của 3 gia đình ở Hà Nội, năm nay, Đền có thêm một đôi Đúc bình tam khí (đồng khảm bạc) trị giá 370 triệu đồng, một chiếc Chuông nặng 1,6 tấn trị giá 540 triệu đồng, một Lư hương nặng 5,7 tạ trị giá 200 triệu đồng, một đôi Hạc đồng khảm bạc trị giá 150 triệu đồng, một đôi Choé đồng khảm bạc trị giá 150 triệu đồng, một chiếc Trống đại trị giá 20 triệu đồng…Ngôi nhà Tả vu 3 gian trước đây cũng đã được sửa sang tôn tạo trị giá 300 trăm triệu đồng đã làm cho Đền càng trở nên đẹp đẽ, khang trang hơn. Chính điều này càng làm cho khách thập phương mỗi lần về với đền là thấy có sự đổi mới, có sự tôn tạo nên họ càng đóng góp tiền công đức để xây dựng đền ngày một đẹp hơn.

Ông Trương Văn Thái – Trưởng Ban quản lý đền Ông Hoàng Mười cho biết: Mặc dù  Đền mới được khôi phục và tổ chức lại các lễ hội từ năm 1995, nhưng hàng năm du khách đến với đền rất đông. Ngày thường đã đông, vào mùa lễ hội tháng chín, tháng mười tới, du khách đến càng đông nữa, bởi có nhiều đền thờ Ông Hoàng Mười, nhưng chỉ là thờ vọng, còn đây mới là nơi thờ Ngài chính thức, vì ở đây có lăng mộ của Ngài. Cùng với sự thuận lợi về đường giao thông, về cảnh quan… chúng tôi đang làm hết sức mình để đón tiếp và phục vụ thoả mãn nhu cầu Văn hóa Tâm linh của du khách. Di tích lịch sử Văn hóa Tâm linh Đền Ông Hoàng Mười đang là địa chỉ thu hút du khách khi đến với Nghệ An, đến với Hưng Nguyên lịch sử và cách mạng đang từng bước đổi thay, ngày càng giàu đẹp.