Ga Bảo Hà (Lào Cai): Bát nháo xe ôm

Ga Bảo Hà (Lào Cai): Bát nháo xe ôm

 

 

Ga Bảo Hà (Lào Cai): Bát nháo xe ôm
Không biết từ bao giờ, ở ga Bảo Hà đã hình thành “đội quân” hành nghề xe ôm tới vài trăm người, đã làm cho tình hình an ninh trật tự ở đây trở nên ngày càng phức tạp.

Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai được nhiều người biết đến bởi ngôi đền thiêng – nơi thờ Ông Hoàng Bảy. Lượng du khách gần xa đổ về ga Bảo Hà đi lễ Đền, du lịch tăng lên đột biến vào những ngày lễ Tết.

Đoàn tàu mang ký hiệu SP5 chuẩn bị dừng bánh trong sân ga Bảo Hà lúc 2h40 phút sáng, hành khách nhanh chóng chuẩn bị để xuống tàu vì thời gian dừng tàu chỉ trong vòng có 3 phút.

Vừa chạm chân xuống đất, ngay lập tức, các “thượng đế” của đoàn tàu đã bị ngay một nhóm thanh niên chừng vài chục người vây kín các lối lên xuống, kẻ thì kéo tay, người thì giật túi, có người yếu bóng vía, hay các cụ già chân yếu tay mềm chỉ có nước khóc dở, mếu dở để “những người không quen biết” kéo lôi đi xềnh xệch… nhằm mục đích “bắt” khách đi xe ôm của mình, điều đó khiến không ít người thấy sợ hãi vì tình trạng mất an ninh trật tự tại đây.

Chị H, quê ở Văn Bàn bức xúc: Có lần tôi về thăm quê và xuống ga Bảo Hà, tàu vừa dừng bánh thì cánh xe ôm đã bám chặn kín cả cửa tàu để vời khách khiến tôi phải nhờ nhân viên nhà tàu can thiệp mới tìm được lối xuống. Tay xách, nách mang, tôi còn chưa kịp hoàn hồn thì lại một toán xe ôm khác khoảng hai chục người tiếp tục chạy đến chặn đường “mời”. Khổ nhất là mấy mẹ con nhà anh T quê ở Than Uyên (Lai Châu), vừa mới bước xuống tàu đã được cánh xe ôm “chăm sóc” đến nơi đến chốn, người thì nói cầm túi hộ, người thì nói dắt qua đoạn đường này tối vắng và khó đi… đã làm cho gia đình anh T hoảng sợ.

Qua tìm hiểu, được biết những ngày thường ở ga Bảo Hà cũng chỉ có trên 100 người hành nghề xe ôm, còn những ngày lễ Tết thì đội quân này tăng lên khoảng 400 người. Trong số những người làm nghề xe ôm ở đây rất đa dạng có cả giáo viên, cán bộ xã và phụ nữ.

Với một số lượng xe ôm đông đúc như vậy, nhưng có những chuyến tàu chỉ có vài hành khách xuống ga, nên hiện tượng tranh giành khách là không tránh khỏi. Khi “bắt” được khách, bất chấp nguy cơ mất ATGT, cánh lái xe ôm ở đây sẵn sàng chở từ 2 – 3 khách ngồi một xe máy, một phần vì tâm lý của khách muốn đi cùng một chuyến vừa rẻ tiền lại vừa tránh bị chặt chém, đoạn đường từ ga Bảo Hà đến trung tâm huyện Văn Bàn trên 20km, nếu đi một mình phải chi phí mất cả trăm ngàn đồng, nếu đi 2 – 3 người chi phí rẻ hơn nhưng họ không hiểu rằng trên những chuyến xe ôm “tử thần” hiểm họa tai nạn đến với họ bất cứ lúc nào.

Nhằm tránh sự đeo bám của “đội quân” xe ôm, có hành khách vừa xuống tàu chỉ nhăm nhăm tìm cách “chui” vào nhà nghỉ gần Ga đợi trời sáng để đi xe khách.

Một điều đáng nói ở đây nữa là, hàng vài trăm chiếc xe máy để rất lộn xộn ngoài sân ga đón khách, còn lái xe ôm thì ra vào ga tự do như… vào chợ mà không một lực lượng chức năng nào can thiệp để bảo đảm an toàn cho hành khách.

Đã đến lúc cần phải có biện pháp quản lý đối với lái xe ôm ở ga Bảo Hà và cũng rất cần đến các lực lượng chức năng của xã Bảo Hà có trách nhiệm cùng vào cuộc chứ không nên để mặc cho xe ôm gây lộn xộn tại ga, có như vậy mới hy vọng lập lại được trật tự an ninh khu vực nhằm tránh gây phiền hà cho hành khách qua lại nơi đây.