Dịch vụ thuê xe tự lái méo mặt vì ế khách

Dịch vụ thuê xe tự lái méo mặt vì ế khách

 

 

Dịch vụ thuê xe tự lái méo mặt vì ế khách
(VTC News) – Lượng khách giảm xấp xỉ 30% dù giá thuê xe trong dịp 2/9 năm nay hầu như không tăng thậm chí giảm so với cùng kỳ năm ngoái khiến giới kinh doanh dịch vụ thuê xe có và không lái “méo cả mặt”.

Theo thông lệ, các dịp lễ Tết như dịp quốc khánh là thời điểm để giới kinh doanh dịch vụ thuê xe tranh thủ “kiếm ăn”, đẩy giá bù vào những ngày thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và xăng dầu đắt đỏ hiện nay, những người cho thuê xe ít nhiều “méo mặt” vì vắng khách dù dịp lễ 2/9 năm nay đi kèm với 2 ngày nghỉ cuối tuần.

“Nếu không có khách quen từ trước thì chắc chết mà với khách quen thì chỉ có giữ giá như bình thường, thậm chí còn phải có tí ưu đãi trong dịp này.”, anh Nam, chủ một công ty chuyên cho thuê xe cả có lái lẫn không lái ở khu vực Thanh Xuân, Hà Nội với dàn xe hơn 30 chiếc các loại chia sẻ về tình hình kinh doanh dịp 2/9.

Giá thuê xe giảm mà phần lớn các cửa hàng cho thuê xe vẫn vắng khách.
Anh Nam cho hay mọi năm, trong những dịp lễ như thế này, khách hàng thường phải đặt trước cả tuần mà có khi cũng không còn xe, giá xe bao giờ cũng cao hơn ngày thường từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng tùy theo dòng xe.

“Vậy mà năm nay, đến ngày 30 rồi, chúng tôi vẫn còn dư 4-5 xe chưa có khách đặt. Giá xe hầu như không tăng, thậm chí còn giảm so với năm ngoái”, anh Nam than thở.

Vắng khách dường như là tình trạng chung của các công ty, cửa hàng cung cấp dịch vụ cho thuê xe năm nay. Có người còn nhận định lượng khách giảm so với năm ngoái xấp xỉ 30% dù giá xe hầu như không tăng so với ngày thường.

Kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng siết chặt chi tiêu và những chuyến đi chơi xa với xe tự lái cũng bị hạn chế hơn trước.

Kinh tế khó khăn khiến nhiều người hạn chế đi chơi, thuê xe trong dịp này.
“Năm nào gia đình tôi dịp này cũng thuê xe đi chơi 2-3 ngày nhưng năm nay làm ăn khó quá nên ở nhà nghỉ ngơi vậy. Thuê xe bây giờ cả xăng vào nữa là mất cả 4-5 triệu đồng chỉ cho chuyện đi lại trong 3 ngày lễ.” anh Tuấn Anh, ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ với phóng viên VTC News.

Khảo sát của phóng viên VTC News cho thấy giá thuê các loại xe tự lái phổ biến hiện dao động từ 500.000 đồng tới 1,5 triệu đồng/ngày tùy theo dòng xe. Mức giá này hầu như không tăng so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn so với dịp Tết nguyên đán.

Các dòng xe bình dân 5 chỗ như Hyundai Getz, Daewoo Gentra có giá thuê từ 500.000 đồng đến 550.000 đồng/ngày. Các dòng xe cao cấp hơn như Honda Civic, Toyota Altis có giá khoảng 800.000 đồng đến 900.000 đồng/ngày tùy theo cửa hàng và độ mới của xe. Dòng xe 7 chỗ phổ biến là Toyota Innova được thuê với giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

Phần lớn các cửa hàng đều tính một ngày thuê tương ứng với chặng đường 250 km, khách hàng đi nhiều hơn sẽ phải trả phí phụ trội từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/km.