Bảo Hà sẵn sàng cho lễ hội năm 2012

Bảo Hà sẵn sàng cho lễ hội năm 2012

 Bảo Hà sẵn sàng cho lễ hội năm 2012
            Như thường lệ hàng năm cứ đến Rằm tháng 7 xã Bảo Hà ( Bảo Yên) lại tổ chức lễ hội Đền Bảo Hà, nơi thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, vào cuối đời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng 1740.

            Đến thời điểm này công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn tất, Bảo Hà đang hướng tới một lễ hội tâm linh an toàn, tiết kiệm và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

            Cũng như những năm trước vào đầu tháng 7 âm lịch du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc hành hương về với di tích lịch sử Đền Bảo Hà thờ Thần vệ Quốc Hoàng Bảy ngày một đông, đặc biệt là những ngày chính lễ. Vì vậy, việc đảm bảo các điều kiện cho du khách hành hương luôn được cấp ủy, chính quyền và ban quản lý Nhà đền quan tâm. Những ngày này lực lượng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự đã được tăng cường và thường xuyên có mặt tại khu vực đền nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm hành lang để kinh doanh, bán hàng và trông giữ xe trái phép gây mất an toàn giao thông, mỹ quan khu di tích.

 Ban quản lý khu di tích Đền Bảo Hà đã tổ chức họp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bản thân mỗi thành viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp với lực lượng tăng cường giải tỏa hành lang, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành tốt quy định của Ban quản lý Đền, kịp thời ngăn chặn các hành vi trộm cắp, hành khất trong khu vực.

 Trong Đền cũng đã bố trí đủ bàn để du khách sắp lễ, có nhân viên nhà đền hướng dẫn du khách khi đến dâng hương, dâng lễ vãn cảnh đền.

           Lễ hội Đền Bảo Hà năm nay được tổ chức theo đúng nghi thức truyền thống, tuy nhiên sẽ có những nét mới so với những năm trước; Chương trình khai mạc có các tiết mục văn nghệ bài hát, điệu múa mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Bảo Hà như: dân tộc Mông, Dao, Tày.

Phần lễ; sau rước kiệu, sẽ ôn lại truyền thống và các đoàn dâng hương. Năm nay khi rước kiệu về đến sân chính sẽ có phần đọc chúc văn, cùng với đó các thôn bản và nhân dân các dân tộc trong xã dâng 10 mâm lễ là những sản vật của địa phương .

Trong phần hội sẽ có các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, kéo co các hoạt động văn nghệ, thể thao, trước ngày diễn ra lễ hội Bảo Hà sẽ tổ chức hội thi trọi trâu, qua đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu “trâu Bảo Yên”. Đến thời điểm này đã có 20 cặp trâu được lựa chọn ở các thôn bản, các xã trong huyện và huyện bạn  thuộc các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang đăng ký tham gia thi đấu. Ban tổ chức đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết như sân bãi, công tác đảm bảo an toàn cho khán giả đến xem, cổ vũ…

Lễ hội Đền Bảo Hà đang đến rất gần, du khách thập phương đến Bảo Hà ngày càng đông qua các tuyến Quốc lộ và đường sắt, ngoài sự cố gắng của Ban tổ chức lễ hội, các ngành chức năng đang vào cuộc: Kiểm tra, kiểm soát các nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ, xử lý nghiêm việc tư nhân lợi dụng mùa lễ hội tăng giá, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tránh ách tắc, xây dựng nét đẹp văn hóa, thân thiện thu hút du khách đến với Du lịch tâm linh Bảo Hà – Bảo Yên, trong tuyến Du lịch về cội nguồn của tỉnh Lào Cai